HoREA đề nghị Thủ tướng giải pháp tái khởi động hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM

HoREA đề nghị Thủ tướng giải pháp tái khởi động hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM

HoREA đề nghị Thủ tướng giải pháp tái khởi động hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

HoREA đề nghị Thủ tướng giải pháp tái khởi động hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM

Hàng loạt vấn đề liên quan thị trường bất động sản được lãnh đạo HoREA nêu lên kiến nghị với Thủ tướng.

HoREA kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm giao thẩm quyền cho TP.HCM và 4 tỉnh lân cận được chấp thuận tất cả dự án đầu tư trên địa bàn.

 

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Danh sách dự án khu Đông Sài Gòn sắp mở bán trong năm 2020

Danh sách các Tập đoàn, Chủ đầu tư Bất động sản nổi bật ở Việt Nam

 Chủ đầu tư Lê Phong họp báo phát triển căn hộ The Emerald Golf View tại Bình Dương

 

Nội dung được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cuối tuần qua.
 

Trong đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan trung ương phối hợp với UBND TP khẩn trương rà soát, sớm có kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có phát sinh) và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp tái khởi động trở lại hàng trăm dự án bất động sản, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, bổ sung nguồn cung sản phẩm cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và tăng tính minh bạch của môi trường kinh doanh.

HoREA đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở, tương tự như cơ chế giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

 

Ông Lê Hoàng Châu cũng nêu đề nghị thanh toán quỹ đất hoàn vốn cho các dự án thực hiện theo Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT) được ký trước ngày 1/1/2018.

 

"Nhiều dự án BT của các doanh nghiệp đã được ký kết trước ngày 1/1/2018 đã hoàn thành xây dựng, được nghiệm thu đưa vào sử dụng hoặc đã hoàn thành phần lớn khối lượng công trình và đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, rà soát và kết luận đủ điều kiện thanh toán theo thỏa thuận tại Hợp đồng BT, nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán, với lý do chờ hướng dẫn thực hiện, dẫn đến doanh nghiệp bị thiệt hại vì bị chôn vốn, bị tăng chi phí tài chính, chi phí quản lý…", Chủ tịch HoREA cho biết.

 

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm có Văn bản hướng dẫn thực hiện theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 69 của Chính phủ để giải quyết vướng mắc trên, giúp cho nhà đầu tư được thanh toán theo Hợp đồng BT đã ký.

 

Để sớm giải quyết "ách tắc" của các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp hiện nay, giúp khai thông thị trường bất động sản, kéo theo hơn 90 ngành nghề liên quan, tạo được việc làm cho nhiều người lao động, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét thực hiện quy trình rút gọn đối với Luật Đầu tư (sửa đổi), để Luật sớm có hiệu lực.

 

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 12/2 thành lập "Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật". Ông Châu cho rằng, đây là điều mà cộng đồng doanh nghiệp và cả các cơ quan nhà nước có thẩm quyền các địa phương cũng rất mong đợi. Theo đó, HoREA đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp là Tổ trưởng Tổ công tác này khẩn trương thực hiện, để tháo gỡ các vướng mắc, chồng chéo của một số quy phạm pháp luật, tháo gỡ ách tắc về thể chế pháp luật, để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

 

"Để tạo đột phá cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm giao thẩm quyền cho TP.HCM và 4 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An được chấp thuận tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn, các Bộ chỉ thực hiện công tác hậu kiểm", lãnh đạo HoREA nêu ý kiến.

 

Chủ tịch HoREA cũng nêu đề nghị không "siết" trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm hiện nay. Hiệp hội nhận định, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội,thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản.

 

Hiệp hội tán thành sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

 

Một nội dung khác được lãnh đạo HoREA nêu kiến nghị là việc đề nghị đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội ngay từ năm 2020. Ông Châu nêu, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư cân đối thêm 3.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, trong đó 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

 

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển nhà ở xã hội đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch Covid-19, để tạo cú huých phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư…

 

Về chính sách tín dụng, HoREA đề nghị các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ đến hạn; đề nghị được xem xét giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn. Các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020),được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn…

 

Nguồn: CAFEF

icon icon