Đầu Tư Tiền vào Chỉ Số Chứng Khoán

Đầu Tư Tiền vào Chỉ Số Chứng Khoán

Đầu Tư Tiền vào Chỉ Số Chứng Khoán

Mua bán Cho thuê căn hộ chung cư TPHCM

Tin dự án Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM
Mua bán Cho thuê Bất động sản TPHCM

Đầu Tư Tiền vào Chỉ Số Chứng Khoán

 

Chỉ số chứng khoán là gì

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuẩn bị tiến tới một sự cải thiện tăng trưởng không thể tránh khỏi, đưa chỉ số VN-Index vượt qua mức 1.535 điểm và tiếp tục đạt mức cao mới khi nền kinh tế của đất nước tiến gần hơn đến thị trường quốc tế. Năm ngoái, chỉ số VN-Index ghi nhận đà tăng trưởng hơn 22%, tương đương với chỉ số chứng khoán Mỹ và toàn cầu. Động lực đằng sau việc Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu vào đầu năm nay bao gồm một số ngành công nghiệp, từ xây dựng và ngân hàng đến các khu công nghiệp và bất động sản.

 

Bất động sản là một trong những lĩnh vực tiềm năng hơn cho cá nhân đầu tư tại Việt Nam. Trong một bài viết trước về cách đầu tư tiền thừa của bạn, chúng tôi đã nhấn mạnh ngành bất động sản là kênh đầu tư sinh lời lớn nhất cho tiền thừa hiện nay, đặc biệt trong thời điểm những nhu cầu về nhà ở của con người đang tăng cao.

 

Tuy nhiên, bất động sản được coi là một loại đầu tư có rủi ro cao và khó để người mới bắt đầu có lợi nhuận từ đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về một cơ hội đầu tư thay thế với rủi ro thấp hơn — chỉ số chứng khoán. Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư, chúng tôi sẽ cung cấp một số gợi ý cho người mới bắt đầu để tham gia vào chỉ số chứng khoán trước khi tham gia vào các kênh đầu tư khác:

 

Chỉ số chứng khoán là gì?

 

Một chỉ số thị trường hoặc chứng khoán theo dõi hiệu suất của một nhóm cụ thể cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác nhau như một phần của thị trường tài chính. Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn nhận được một tập hợp đa dạng của các chứng khoán như một khoản đầu tư giá rẻ thay vì đầu tư riêng lẻ vào nhiều quỹ khác nhau.

 

Bằng cách đầu tư vào chỉ số chứng khoán hàng đầu, bạn có thể giao dịch các chỉ số toàn cầu từ Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc. Điều này được thực hiện bằng cách truy cập các chỉ số toàn cầu phổ biến như Dow, Nasdaq, FTSE100 và NIKKEI thông qua một sàn môi giới đáng tin cậy. Nhiều nhà đầu tư khuyến nghị đầu tư vào chỉ số cho các nhà giao dịch mới, những người có thể ưa thích một lựa chọn thấp rủi ro và ổn định hơn so với các quỹ được quản lý một cách tích cực. Giao dịch chỉ số với các sàn môi giới đáng tin cậy sẽ cho phép bạn giảm chi phí giao dịch với tỷ lệ chênh lệch thấp và có lợi từ một khoản đầu tư đáng tin cậy, ngay cả trong điều kiện biến động.

 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số gợi ý cho người mới bắt đầu đầu tư vào chỉ số chứng khoán lần đầu:

 

Tìm hiểu về các loại quỹ chỉ số khác nhau

 

Có nhiều loại quỹ chỉ số có sẵn. Nhà giao dịch cần hiểu cách chúng khác nhau để biết loại nào là hình thức đầu tư tốt nhất cho họ, hồ sơ rủi ro của họ và phong cách đầu tư của họ. Quỹ chỉ số thị trường rộng là một trong những hình thức phổ biến hơn, cố gắng mô phỏng hiệu suất của một chỉ số thị trường rộng như S&P 500.

 

Trong khi đó, quỹ chỉ số vốn hóa thị trường định trọng tạo trọng số cho các khoản nắm giữ dựa trên vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp cơ sở - được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu của một công ty với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Càng lớn vốn hóa thị trường của một công ty, trọng số càng cao trong quỹ vốn hóa thị trường, trong khi các công ty nhỏ hơn có trọng số thấp.

 

Sau đó có chỉ số vốn hóa tương đương, một phương thức thay thế cho phương pháp tính theo vốn hóa thị trường thông thường. Các quỹ chỉ số này gán cùng một trọng số cho mỗi thành phần của chỉ số cơ sở, bất kể vốn hóa thị trường. Điều này cung cấp một sự phơi bày cân bằng hơn trên toàn chỉ số, dẫn đến sự phơi bày lớn hơn cho một danh mục đầu tư đa dạng và thấp rủi ro hơn.

 

Bắt đầu nhỏ để giảm rủi ro

 

Cuối cùng, lời khuyên này áp dụng cho hầu hết các hình thức đầu tư khác, không chỉ riêng đầu tư vào chỉ số. Bắt đầu với một số vốn bạn có thể đánh mất là quan trọng. Đúng vậy, thị trường chứng khoán nổi tiếng với tính biến đổi và có thể bị ảnh hưởng nhanh chóng bởi các sự kiện xã hội và chính trị trên toàn thế giới. Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất chứ không phải là toàn bộ tiết kiệm cuộc sống của bạn — đặc biệt nếu bạn là một nhà giao dịch mới. Mặc dù rủi ro cao có thể mang lại phần thưởng cao hơn, bạn phải dành thời gian để nắm bắt biến động giá thị trường và xem cổ phiếu và chỉ số nào đang phát triển tốt trước khi đặt tất cả niềm tin vào một giỏ.

 

May mắn thay, nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn khuyến nghị đầu tư vào quỹ chỉ số cho một danh mục đa dạng hơn, để bạn có thể bắt đầu một cách an toàn. Ví dụ, quỹ chỉ số cổ phiếu S&P 500 đã tăng 16% trong năm 2020 và liên tục đạt được những lợi nhuận cao trong năm 2021. Đối với nhà đầu tư mới, tiếp cận một quỹ chỉ số cổ phiếu thông qua quỹ tương hỗ hoặc ETF là một cách tốt để bắt đầu nhỏ và xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng cho lợi nhuận lâu dài.

 

 

icon icon